Cách giảm tóc bị rụng hiệu quả khi gội đầu cần lưu ý  massage nhẹ nhàng để loại bụi bẩn và làm sạch da đầu, khi chọn dầu gội đầu để mua thì nên chọn loại có ghi độ pH từ 4,5 đến 5,5..

  • Tóc rụng nhiều bất thường là do đâu?
  • Cách trị rụng tóc dân gian bằng nguyên liệu thiên nhiên

Cách giảm tóc bị rụng nhiều khi gội đầu

Bạn đang bị chứng rụng tóc nhiều? Mỗi lần bạn gội đầu xong thì tóc lại rụng nhiều hơn? Hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao có hiện tượng này để có cách phòng ngừa hiệu quả.

Tóc bị rụng nhiều khi gội đầu nguyên nhân do đâu?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng việc gội đầu không liên quan gì đến việc tóc bị rụng nhiều, đó là một quan niệm sai lầm bởi khi bạn gội đầu, có thể bạn đã làm cho tình trạng rụng tóc càng trở nên trầm trọng hơn.

1. Các bước gội đầu đúng cách không lo tóc bị rụng

Tóc rụng khiến chị em rất khó chịu. Một vài thói quen nhỏ khi gội đầu có thể hạn chế rụng tóc nhanh chóng.

Làm ẩm tóc trước khi thoa dầu lên gội: Chỉ dùng lượng dầu gội vừa đủ cho mái tóc mình, quá ít hay quá nhiều đều không cần thiết. Có nhiều ý kiến cho rằng gội đầu chỉ bằng nước sạch sẽ giúp tóc tránh khỏi những tác hại của hóa chất, tuy nhiên lại không thật sự giúp tóc sạch hẳn bụi bẩn . Nếu e ngại, bạn có thể dùng xen kẽ nước và dầu gội giữa các lần gội đầu.

Massage: Massage nhẹ nhàng để loại bụi bẩn và làm sạch da đầu… Đối với tóc rụng thì thao tác phải thật nhẹ nhàng, không vò, chà xát mạnh tay sẽ khiến tóc rụng nhiều trong lúc gội đầu bởi khi tóc ướt thì tóc sẽ yếu hơn.

Để tóc khô tự nhiên: Khi tóc còn ướt, không nên vội vã chải tóc. Khi tóc đã khô khoảng 70-80% thì bạn có thể chải tóc bằng lược thưa. Nếu không cần thiết, bạn nên để tóc khô tự nhiên , không nên thường xuyên cần đến sự trợ giúp của máy sấy tóc. Trong trường hợp cần dùng máy sấy, nên thoa nước dưỡng tóc trước khi sấy và không nên sấy tóc quá khô

2. Giảm tóc rụng khi gội đầu bằng các lưu ý sau

Những lưu ý nhỏ sau đây trong việc gội đầu có thể giúp bạn hạn chế và ngăn ngừa được hiện tượng rụng tóc nhiều

  • Chọn dầu gội đầu phù hợp : Bạn nên biết rằng tóc phát triển tốt ở môi trường acid, độ pH của tóc khoảng từ 4,5 đến 5,5. Khi tóc phải tiếp xúc trong điều kiện kiềm, các lớp tế bào biểu bì sẽ dày lên và căng ra dẫn đến tóc bị thô ráp và xấu. Do đó, khi chọn dầu gội đầu để mua thì nên chọn loại có ghi độ pH từ 4,5 đến 5,5 thôi nhé.
  • Số lần gội đầu : Việc gội đầu quá thường xuyên đặc biệt không tốt cho tóc và da đầu, vì thế nếu bạn không có đủ thời gian gội đầu một lần/ngày thì bạn cũng đừng để da đầu và tóc bẩn quá nhiều nhé. Cách khoảng 2 ngày, bạn nên gội đầu 1 lần, như thế sẽ rất tốt cho tóc và da đầu của bạn đấy.
  • Massage da đầu và tóc : Trong khi gội đầu bạn nên xoa bóp da đầu để ép dầu ra khỏi chân tóc trước và trong khi gội đầu để có thể lấy dầu tối đa ra khỏi chân tóc. Việc này còn góp phần giúp máu lưu thông tốt hơn, làm tóc của bạn sẽ bớt rụng và mau dài. Để tránh cho da đầu bị xước, bạn không nên dùng móng tay để cào mạnh vào phần da đầu, bạn chỉ nên dùng thịt ở phần ngón tay để massage nhẹ nhàng cho da đầu, như thế vừa lưu thông máu tốt lại giúp da đầu không bị tổn thương. Khi gội nên để chừng 2-3 phút trước khi xả để dầu gội có thể làm sạch dầu trên da đầu và tóc.
  • Hãy gội thật sạch tóc với nước, việc còn xót lại dầu gội sẽ gây nấm cho tóc và da đầu. Vì thế sau khi gội nên dùng tay vuốt thử tóc xem có còn dầu hay không, nếu có cảm giác ken két khi vuốt thì có nghĩa là tóc đã sạch dầu.
  • Một số người có thói quen vắt kiệt nước hay quay tóc sau khi gội đầu, điều này không tốt cho tóc và da đầu. Bạn chỉ nên sử dụng một chiếc khăn mềm để lau khô tóc và đợi tóc khô một cách tự nhiên. Đặc biệt lưu ý là bạn không nên chải đầu khi tóc còn ướt, điều này khiến cho tóc của bạn yếu đi và rụng nhiều hơn.

Nếu đang được điều trị một bệnh nào đó thì hãy hỏi bác sĩ xem liệu thuốc được chỉ định dùng có gây rụng tóc hay không.

Vitamin có thể làm tóc khỏe (điều chỉnh sự tăng trưởng của tóc bằng cách giảm tổn hại các nang tóc, tạo môi trường tốt để mọc tóc, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho da đầu, chữa các tổn hại tóc). Tuy nhiên, dùng quá liều vitamin A thì sẽ làm tóc rụng.

Tập thể dục, yoga có thể làm giảm stress và lo lắng, từ đó sẽ giảm rụng tóc. Hạn chế sử dụng đồ cột tóc hay bất kỳ hình thức nào tạo áp lực lên tóc. Nếu hấp dầu hay sử dụng các hóa chất tạo màu mà dẫn đến viêm da đầu thì nên ngưng hoặc giảm số lần sử dụng. Massage da đầu thường xuyên và đúng cách sẽ kích thích tuần hoàn ở da đầu và phát triển nang tóc.