Vào đầu năm 2014,cuộc sống của tôi gặp trục trặc về tài chính sau 1 năm 2013 vô cùng khốc liệt….thế là tôi được bà chị kêu làm giữ xe cho Salon tóc của bả mới được nửa năm.

Salon này tương đối lớn với gần 20 ghế,và nằm ở ngay quận Phú Nhuận, tiếp giáp với Quận 1, đường Phan Đình Phùng, gần sát chân cầu. Cách không xa vài chục mét là tiệm nối tóc nổi tiếng có tên Thảo Tây.

Vì tôi nhận việc vào đầu tháng 3, là giai đoạn bắt đầu mùa ế khách bên làng tóc. Theo những người thợ làm tóc ở đây, thì cao điểm của mùa tóc là từ tháng 9 đến tết.

Tôi bắt đầu đi làm người trông xe cho salon tóc từ lúc 9h sáng và chỉ về nhà khi đồng hồ đã điểm 20h, tức tôi ở tiệm tóc 11h và được trả công 4 triệu, và cũng chả có ngày nghỉ.

Sáng sớm tôi đạp xe 25 phút mới tới chỗ làm và ra khỏi nhà lúc 8h sáng.Tôi sẽ là người mở cửa salon đầu tiên,quét dọn sơ qua và bật đèn điện đầy đủ trước khi Nhân Viên Ca Sáng họ tới và làm vệ sinh cho tiệm.

Tầm 9h thì cả thợ chính gọi là Stylist và thợ phụ đều tụ tập đông đủ để bấm vân tay chấm công.

Thường rất ít khi có khách vào khoảng thời gian lúc 9h, nhất là vào ngày cuối, chỉ có cuối tuần là sẽ thường có khách vào buổi sáng và đến hết hôm đó.

Còn ngày thường có khi phải đợi tới 2-3h chiều mới có khách.

Đa phần 70% là khách quen của tiệm hoặc của các stylist kéo qua, còn khách vãng lai thì thỉnh thoảng.

80% khách hàng là phụ nữ, nam giới chỉ chiểm 20%.

Khách nữ làm tóc có rất nhiều dịch vụ như Cắt-Duỗi-Nhuộm-Nối.

Nếu chỉ cắt thì thường không tới 30 phút, nhưng với những ca Cắt-Duỗi-Nhuộm thì có khi kéo dài tới 6h đồng hồ.

Có những ngày tôi phải ra về trước khi trong tiệm vẫn còn Khách và Stylist làm cho xong và ra về cũng tới 22h.

Khách hàng có đủ thể loại,từ những bạn trẻ sinh viên, trẻ em, tới các chị văn phòng, công chức, đến các bà nội trợ, rồi các bà giám đốc, có địa vị xã hội, mấy anh xăm trổ thích chơi cá độ bóng đá online

Có khách giàu còn đi cả xe hơi, còn 90% là khách đi xe máy, nên tôi mới có việc để làm, đặc biệt là thứ 7 và chủ nhật tôi được dịp dắt xe đã cả tay.

Tôi sẽ ăn cơm trưa lúc 12h đến 1h,tôi sẽ nhờ người coi hộ 30p để ăn cơm, có thể ăn cơm ở cầu thang phía sau, hoặc có thể ra tiệm cơm gần đó, ở đây mọi người cũng lựa chọn theo 2 cách đó.

Có ngày cả thợ chính lẫn thợ phụ chỉ toàn ngồi nhìn nhau cười và nói chuyện khi không có khách..

Ở tiệm cao điểm có tới gần 20 người từ thợ chính đến thợ phụ.Có 1 bạn Thu Ngân làm mỗi ca.

Các dịch vụ có giá từ 70k cho đến vài triêu đồng  tương ứng với các dịch vụ cung cấp.

Thuốc nhuộm duỗi của hãng đến từ Đức là SCHWARZKOPF, nên salon chỉ sử dụng các sản phẩm của hãng này.Hàng tuần sẽ có 1 anh giao hàng của Hãng này tới, chủ yếu là thuốc nhuộm, duỗi…

Ngoài ra tôi cũng thường thấy nhân viên Sale của các hãng làm tóc khác cũng tới salon chào mời sản phẩm của họ.

Vì tôi là nhân viên giữ xe,ở trong tiệm cũng có học viên theo học nghề cắt tóc.nên cứ 2-3 tuần đầu của tôi lại được làm vật thí nghiệm cho các Stylist trong salon.Nói chung là tôi làm việc ở đó 3 tháng,mà không hề phải tốn tiền đi cắt tóc.

Thời gian đầu làm việc có lẽ cũng hơi vất vả,vì không được ngủ trưa,nhưng rồi cũng quen.

Cứ đến đầu tháng sẽ có bà chị tới phát lương cho toàn bộ nhân viên…

Tôi làm việc ở đó tính ra cũng tới 100 ngày,đó là những trải nghiệm mà tôi sẽ không bao giờ quên.

Hiện tại các stylist cũ của salon đều đã có tiệm riêng ở Sài Gòn, nếu vô tình muốn đi cắt tóc, tôi có rất nhiều lựa chọn.

Hiện tại Salon vẫn còn tồn tại sau 5 năm hoạt động,và đang ngày càng phát triển,dù bà chị đã sang tiệm lại cho người quen làm từ 3 năm nay.

Xét cho cùng làm nghề tóc là công việc phù hợp cho cả Nam lẫn Nữ,họ luôn có dịp được thể hiện tác phẩm nghệ thuật mỗi ngày và cố gắng làm hài lòng mỗi khách hàng.

Nên tôi tin ai làm nghề tóc mà có tâm thì họ sẽ sống được với nghề này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here